Vào mùa thi, học sinh nên ăn uống gì?

Chế độ ăn uống có thể làm cho con người thông minh hơn. Thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ khiến nó hoạt động không tốt.

Nên cho các em ăn nhiều thịt, cá vì chứa nhiều axít amin

Cũng như tất cả cơ quan khác trong cơ thể, não bộ trong suốt đời người đòi hỏi cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Não bộ cần 40 chất khác nhau, trong đó có 13 vitamin, 15 vi chất dinh dưỡng, 8 axít amin, 4 axít béo cần thiết.

Não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng dùng đến 20% ôxy và 20% glucoza mà chúng ta sử dụng. Nên cho các em ăn nhiều thịt, cá vì chứa nhiều axít amin; bổ sung protein thực vật như đậu nành, đậu hũ, sữa đậu nành. Trong não bộ, chất béo là thành phần chính cấu thành. Vì vậy, nên cho các em ăn nhiều cá (nhất là cá béo như basa), mè (vừng), bắp, hạt hướng dương, hạt bí ngô, các loại rau có màu xanh đậm, các loại đậu, đậu nành. Nếu có điều kiện, cho các em uống một viên multivitamin/ngày vào buổi sáng. Cũng nên cho uống sữa cacao vì đây là một chất làm hưng phấn hệ thần kinh ít độc hại nhất.

Não bộ cần 40 chất khác nhau, trong đó có 13 vitamin, 15 vi chất dinh dưỡng, 8 axít amin, 4 axít béo cần thiết

Không nên uống cà phê vào buổi tối. Bí quyết của học tốt, thành công trong học tập là ăn sáng đầy đủ và có chất lượng. Các nhà nghiên cứu cho biết bữa ăn sáng đầy đủ sẽ giúp cải thiện vùng không gian trí nhớ và tính tập trung của não.

Cụ thể, để các em chuẩn bị bước vào mùa thi thật tốt, phụ huynh nên tổ chức việc ăn uống như sau:

– Buổi sáng: Trước khi ăn sáng 15 phút, uống 1 ly sữa đậu nành. Sau đó ăn 1 tô bún (hoặc mì hay nui) kèm với 50 g thịt bò hay heo, thêm 1 quả trứng gà luộc. Ăn xong uống 1 viên thuốc bổ multivitamin. 10 phút sau cho uống 1 ly sữa cacao.

– Buổi trưa: Vào mùa hè trời nóng nực, sau khi các em đi học về nên cho uống ngay 1 ly nước đậu ván hoặc rau má xay nhỏ. Sau đó là bữa cơm với những thành phần đã nêu trên. Tránh thức ăn quá béo, cần thức ăn giàu protein (thịt, cá, trứng, sữa). Ăn xong, tráng miệng bằng 1 quả chuối. Nghỉ trưa từ 30-45 phút.

– Buổi tối: Ăn cơm với những thức ăn như trên. Cuối bữa nên ăn 1 quả chuối, 1 quả cam. Nếu các em học khuya, nên uống 1 ly sữa đậu nành.Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

You may also like...