Sử dụng thuốc bổ thường xuyên có thực sự tốt?

Thuốc bổ là gì?

Thuốc bổ là loại thuốc được bào chế nhằm cung cấp những dưỡng chất cơ thể thiếu nhằm bồi dưỡng cơ thể, ăng sức khỏe, giảm mọi mệt, giúp ăn ngon miệng và dễ ngủ hơn,…

Ngày nay, các gia đình Việt ngày càng chú trọng đến chất lượng và làm phong phú hơn cho bữa ăn. Thế nhưng họ vẫn có thói quen mua thêm thuốc bổ để bổ sung thêm dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình. Vậy điều đó có thật sự cần thiết?

Đối tượng nào cần sử dụng thuốc bổ ?

Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin cần bổ sung thuốc bổ là những người ăn kiêng (người ăn chay trường), người bệnh (nhiễm trùng, bỏng, vừa trải qua phẫu thuật), người cao tuổi, phụ nữ cho con bú, người nghiện rượu, người hút thuốc nhiều… Trẻ em bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, những em bé sau giai đoạn bị bệnh (nhiễm trùng, ho hen, tiêu chảy…) thì cần cung cấp vitamin.

Hầu hết các trường hợp khác, những người có chế độ ăn phù hợp, cân bằng thì không sợ thiếu hụt vitamin vì dẫu có dùng thuốc bổ sung vitamin cũng không thể thay thế cho những thức ăn như rau cải, trái cây các loại, thịt cá, trứng… do đây là những nguồn vitamin tự nhiên rất tốt. Khi đã ăn uống đầy đủ và cân bằng các nhóm thực phẩm mà cơ thể không có tiến triển tốt về sức khỏe thì mới nên nhờ bác sĩ tư vấn.

Nguốn thức ăn hàng ngày chính là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào nhất cho cơ thể

Sử dụng thuốc bổ nhiều và thường xuyên có tốt không?

Đối với trường hợp kể trên chắc chắn sẽ cần sự can thiệp của thuốc bổ. Tuy nhiên sử dụng thuốc bổ bao lâu thì không phải ai cũng nắm được. Ngoài những loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa tái phát ung thư hoặc ngăn ngừa bệnh tật được bác sĩ kê đơn, người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị thì không có một loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng nào dùng mãi mãi, từ ngày này sang tháng khác. TS. Moyad cho biết, theo các nghiên cứu hiện đại, các loại thuốc bổ nên được dùng với liều thấp nhất, với mức giá thấp nhất và có thời gian ngắn nhất. Với quy tắc này, người dùng thuốc sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào thuốc hoặc trở nên nghiện các loại thuốc bổ, thay vào đó họ có thể tập trung vào việc thay đổi lối sống, trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống lành mạnh giúp bổ sung những dưỡng chất còn thiếu cho cơ thể.

Khi đã biết được những trường hợp và thời gian sử dụng thuốc bổ, người có nhu cầu sẽ bết và cân nhắc để sử dụng sao cho hiệu quả. Đừng quên lắng nghe cơ thể mình đang cần gì và cố gằng bổ sung dưỡng chất bằng thực phẩm hằng ngày. Ngoài ra, cũng cần sinh hoạt lành mạnh, chăm tập thể dục, thể thao và giữ tinh thần lạc quan, thoải mái. Chúc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh!

You may also like...