Giải pháp cho trẻ nghiện thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử đang trở thành một trong những công cụ phổ biến được nhiều cha mẹ sử dụng để dỗ con nhanh nín, dụ con ăn, để con yên cho làm việc. Tuy nhiên chính điều này đã khiến các bé ngày càng lệ thuộc vào các thiết bị điện tử thông minh và lười vận động. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bố mẹ có thể “cai” nghiện thiết bị điện tử cho con:

Cài đặt mật khẩu bảo vệ

Cài đặt mật khẩu để hạn chế trẻ em nghịch trò chơi 

Trẻ có thể vô tình làm tăng hóa đơn tiền mạng hay mua các trò game mất phí nếu bạn để con vô tư chơi trên điện thoại. Do đó, việc cài đặt mật khẩu là điều cha mẹ nên làm đối với bất cứ trò gì trên điện thoại cần mua bằng thẻ tín dụng. Bạn cũng cần lưu ý sử dụng các mật khẩu mà trẻ không thể đoán ra. Cần đảm bảo rằng trẻ chỉ có thể chơi trên điện thoại của bạn khi được bố mẹ cho phép và nên cắt quyền truy cập các trang phải tính thêm phí.

Tìm những ứng dụng có chế độ hẹn giờ

Bạn có thể giao nhiệm vụ hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử ở trẻ bằng cách chỉ cho trẻ tiếp cận các ứng dụng cho chế độ hẹn giờ. Bạn là người chủ động hẹn giờ và cứ đúng giờ hẹn, ứng dụng ấy sẽ dừng.

Báo trước thời điểm ngừng chơi

Khi trẻ chơi một trò chơi, cách tốt nhất là cho trẻ biết trước giới hạn thời gian mà trẻ có thể chơi 

Cha mẹ tránh việc ngay lập tức tước bỏ thiết bị điện tử khỏi tay trẻ mà không hề báo trước. Điều này sẽ làm cho trẻ có cảm giác bị cha mẹ áp đặt; từ đó sinh ra tính chống đối và không hợp tác với cha mẹ. Trẻ sẽ dễ hợp tác hơn khi chúng vẫn có quyền chủ động.

Chỉ rõ tác hại của thiết bị công nghệ

Nếu như lời nói suông chỉ có tác dụng 2 phần thì hình ảnh và ví dụ thực tế sẽ có tác dụng gấp 4 – 5 lần. Đối với những trẻ lớn đã hiểu chuyện, cha mẹ hãy chỉ rõ tác hại của thiết bị công nghệ thông qua hình ảnh, video trên internet. Thậm chí một vài trường hợp thực tế ngoài đời như: Lý do tại sao anh A hàng xóm phải đeo cặp kính cận dày cộp, tại sao anh B mắc bệnh béo phì dù mới chỉ học cấp 1… tất cả sẽ là bằng chứng thuyết phục khiến bé sợ hãi, tránh xa “kẻ giết người thầm lặng” bên cạnh mình.

Gợi ý cho trẻ các trò chơi bổ ích khác

Thay vì cho trẻ chơi điện tử trên điện thoại bạn có thể cho trẻ tham gia các trò chơi khác 

Có rất nhiều trò chơi để bé tham gia khi muốn giảm Stress. Thay vì cho trẻ chơi điện tử trên điện thoại hay máy tính bạn có thể cho trẻ tham gia các trò chơi như đá bóng, tập bơi, đánh cầu, leo núi,…Những môn thể thao này rất tốt để nâng cao sức khoẻ và rèn luyện sự nhanh nhạy. Xao nhãng tâm chí trẻ bằng cách vận động là phương pháp giúp chống nghiện điện tử hiệu quả nhất.

Mua các loại đồ chơi khác cho trẻ

Điện thoại, máy tính không phải là đồ chơi nên cho trẻ sử dụng nhiều. Bạn có thể mua các loại mô hình đồ chơi, điện thoại giả, xe trượt trẻ em, nhà bóng,….cho trẻ giải trí mỗi ngày. Khi có nhiều thứ để chơi, để khám phá chắc chắn bé sẽ không nghĩ đến chơi điện tử nhiều nữa. Cách giúp bé giảm nghiện chơi điện tử này hoàn toàn có sơ sở khoa học. Có các loại đồ chơi kích thích sự phát triển trí não hoàn hảo nên bạn cần lưu ý mua cho bé.

Đưa trẻ đi chơi bên ngoài

Đi chơi cũng là cách “cai nghiện” điện tử tốt 

Đi chơi ở các công viên, khu trung tâm thương mại, đi dạo là hoạt động thiết thực hỗ trợ cho các em nhỏ khám phá thế giới, nâng cao tầm hiểu biết, mở mang đầu óc và cũng là cách hạn chế hoạt động chơi điện tử mà bé chơi thường xuyên. Mỗi tuần hãy cùng gia đình, cùng bé đi chơi đâu đó để giải toả căng thẳng và gắn tình yêu thương giữa các thành viên.

Cha mẹ hãy làm gương cho con

Trẻ luôn học theo cha mẹ. Nếu bố mẹ lúc nào cũng dính mắt vào màn hình điện thoại, trẻ cũng sẽ coi việc không ngừng chơi game là hành vi có thể chấp nhận được. Vì vậy, bố mẹ nên đặt điện thoại hay máy tính bảng xuống khi vào bữa ăn hay lúc chơi với con.

Bố mẹ cũng nên nghiêm khắc nhìn nhận về sự phụ thuộc của mình vào các thiết bị di động. Nhiều phụ huynh đưa smartphone cho con để có thời gian rảnh rỗi, không bị trẻ quấn lấy chân hay để con ăn ngoan, làm theo lời bố mẹ nói. Điều đó sẽ không vấn đề gì với mức độ vừa phải, nhưng trẻ thực sự cần học cách cư xử đúng mực mà không cần có các “vật hối lộ” này.

You may also like...