Ăn dưa leo nhiều có hại không?

1. Ăn dưa leo nhiều gây ngộ độc 

Trong dưa leo có chứa hợp chất triterpenoid hay cucurbitacin khiến bạn sẽ thấy có vị hơi đắng khi ăn. Hàm lượng nhỏ các chất này sẽ không gây tác động tiêu cực cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn ăn dưa leo mỗi ngày quá nhiều thì sẽ dễ làm cơ thể bị nhiễm độc, đặc biệt là nếu bạn ăn phải những trái có vị đắng nhiều. 

2. Làm mất nước trong cơ thể 

Ăn dưa leo với lượng vừa phải cung cấp thêm nước cho cơ thể, ngược lại, nếu ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng và khiến cơ thể bị mất nước. Nguyên nhân là bởi cucurbitacin và dầu béo có trong hạt dưa leo. Các hợp chất này có tính chất lợi tiểu, nên nếu bạn ăn nhiều dưa leo sẽ làm tăng khả năng bài tiết nước tiểu, dẫn đến mất cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể.  

3. Gây đầy hơi khó tiêu 

Cucurbitacin trong hạt dưa leo có thể kích hoạt chứng khó tiêu ở một số người, đặc biệt là ở những ai có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Chứng khó tiêu do cucurbitacin gây ra sẽ dễ làm phát sinh các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu. Bạn cần hạn chế tiêu thụ dưa leo nếu đã từng bị đầy hơi khi ăn những thực phẩm như hành, bắp cải, bông cải xanh…

4. Ảnh hưởng đến chức năng thận 

Dưa leo là nguồn cung cấp kali tốt cho sức khỏe vì giúp kiểm soát huyết áp, tốt cho tim mạch và hệ thần kinh. Tuy nhiên, việc ăn dưa leo mỗi ngày quá nhiều lại tiềm ẩn nguy cơ làm tăng kali máu. Tình trạng này ban đầu sẽ gây đầy hơi, đau bụng và tích tụ khí ở đường ruột. Theo thời gian, các triệu chứng sẽ trở nên trầm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến chức năng thận. 

5. Kích thích dị ứng 

Viện Dị ứng Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ đã thực hiện nghiên cứu phân tích có phản ứng dị ứng của dưa leo trên cơ thể người. Kết quả cho thấy những người bị dị ứng với phấn hoa, dưa, trà hoa cúc, chuối và hạt hướng dương cũng có khả năng gặp dị ứng với dưa leo. Do đó, bạn nên cân nhắc tình trạng dị ứng của mình trước khi muốn ăn hay làm đẹp với dưa leo. 

Dưa leo nhìn chung có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cách ăn dưa leo giảm cân hẳn không phải là giải pháp hay nếu bạn muốn tìm một kế hoạch giảm cân hiệu quả lâu dài. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể kiểm soát cân nặng lý tưởng nếu duy trì một chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện nghỉ ngơi hợp lý!

You may also like...