Có nên cho trẻ uống sữa đậu nành không?

Không chỉ là thức uống phổ biến ở Việt Nam, sữa đậu nành còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo ước tính, tổng sản lượng sữa đậu nành được tiêu thụ trên toàn thế giới vào năm 2014 vượt mức 17,5 tỷ lít và không ngừng gia tăng. Tại Việt Nam, mỗi năm, chúng ta tiêu thụ 500 triệu lít, tương đương khoảng 1,5 triệu lít/ngày.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đậu nành được coi là đạm thực vật vô cùng có lợi cho sức khỏe. Ước tính, trong 100ml sữa đậu nành (được làm từ 100g đậu) có 28 kcal, 3,1g chất đạm, 1,6g chất béo, 18mg canxi, 1,2mg sắt cùng nhiều khoáng chất khác. Trong khi đó, trong 100ml sữa tươi lại chứa 50 kcal, 3g chất đạm, 2,3g chất béo, 110mg canxi…

Sữa đậu nành là thức uống rất tốt cho sức khỏe, không chỉ cho người lớn, mà cả trẻ nhỏ.

Như vậy, so với sữa bò, sữa đậu nành không có nhiều canxi bằng nhưng hàm lượng chất béo lại ít hơn. Thế nên, tốt nhất là chúng ta nên sử dụng kết hợp cả 2 loại sữa này để có thể tận dụng được hết những tác dụng nổi bật của từng loại.

Có nên cho trẻ uống sữa đậu nành không?

Các chuyên gia cho rằng, bạn nên cho trẻ uống khi bé đã được 12 tháng tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn thiện nên dễ dàng tiêu thụ các dưỡng chất trong sữa hơn. Đặc biệt, bạn nên lưu ý rằng: tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa đậu nành vì nó có hàm lượng lớn chất mangan (một chất độc thần kinh với trẻ nhỏ).

Khác với nhiều loại sữa khác, sữa đậu nành có lượng estrogen tự nhiên khá cao. Chính vì thế, với các bé trai, nhiều bố mẹ rất băn khoăn khi dùng loại sữa này vì lo ngại vấn đề nữ tính hóa. Tuy nhiên, theo TS. bác sĩ Cao Thị Hậu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, điều này hoàn toàn không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bởi vì, thực ra, hàm lượng estrogen nằm ở mầm đậu nành  nhưng khi chế biến rồi, nó cũng không ảnh hưởng nhiều tới hormone của các bé trai. Tuy nhiên, theo TS. Cao Thị Hậu, một ngày chúng ta cũng chỉ nên cho trẻ uống khoảng 200ml sữa đậu nành/ngày để cân bằng giữa sữa động vật và thực vật. Ngoài ra, uống sữa đậu nành quá nhiều cũng dễ khiến trẻ bị tiêu chảy.

Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa đậu nành vì nó có hàm lượng lớn chất mangan (một chất độc thần kinh với trẻ nhỏ)

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa đậu nành

– Nên cho trẻ uống thử ít sữa đậu nành để xem trẻ có bị dị ứng như mẩn đỏ ngứa thì ngưng sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của trẻ.

– Không cho trẻ uống sữa đậu nành khi đói.

– Không cho trẻ uống nhiều và uống liên tục mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 ly là đủ.

– Nên đun sôi sữa đậu nành sau đó đun nhỏ lửa trong thời gian 5 -10 phút rồi tắt bếp, có thể để nguội hay cho trẻ uống nóng.

You may also like...